5 เหตุผลที่ควรบอกลาแป้งฝุ่นที่ผสม "ทัลคัม” เพราะอาจอันตรายถึงชีวิต!

     อยากสวยทำไมต้องเสี่ยง! เพื่อน ๆ ทราบมั้ยคะว่า “แป้งฝุ่นคุมมัน”และ “แป้งโปร่งแสง” ที่วางจำหน่ายในท้องตลาด รวมถึงแป้งเด็กส่วนใหญ่มีส่วนผสมต้องห้ามที่หลายประเทศในยุโรปและอเมริกาลุกขึ้นมารณรงค์ให้เลิกใช้ นั่นคือ “ทัลคัม” (Talcum)เพราะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ แถมใครที่ใช้เป็นประจำยังเสี่ยงเป็นมะเร็งด้วยนะ 5 เหตุผลจากนี้จะช่วยให้คุณบอกลาแป้งฝุ่นที่มีส่วนผสมของทัลคัม แล้วมองหาเมคอัพที่ดีต่อผิวและดีต่อสุขภาพกันดีกว่า

 

  1. 1. ทำความรู้จัก “ทัลคัม” (TALCUM): ทัลคัมเป็นส่วนผสมหลักในแป้งฝุ่นที่มีส่วนประกอบของแร่ใยหิน มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นและทำให้ผิวนุ่มลื่นทั้งยังเป็นสารอนินทรีย์ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติส่วนใหญ่พบมากใน “แป้งเด็ก” เพราะช่วยลดการอับชื้นและป้องกันผื่นผ้าอ้อมได้อย่างดี
  2. 2. ทัลคัมอยู่ใกล้ตัวกว่าที่คิด: ทัลคัมเป็นส่วนผสมยอดนิยมในแวดวงความงามเช่น แป้งฝุ่นคุมมัน แป้งโปร่งแสงอายแชโดว์ บลัชออนแต่ส่วนใหญ่มักจะปนเปื้อนแร่ใยหินที่ได้จากอุตสาหกรรมหนักซึ่งอันตรายต่อสุขภาพอย่างมาก
  3. 3. สวยใสได้มะเร็งเป็นของแถม : ในปี 1997นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาทัลคัมจนพบว่า ผู้บริโภคร้อยละ 50-60 ที่ใช้แป้งฝุ่นทาหน้าแป้งเด็ก หรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของทัลคัม มีความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกในมดลูก มะเร็งรังไข่ และมะเร็งต่อมลูกหมากทั้งยังอันตรายต่อทารกและคุณแม่ เพราะคุณแม่หลายคนมักจะโรยแป้งลงบนอวัยวะสืบพันธุ์หรือก้นของลูกน้อยเพื่อลดความอับชื้น แต่ด้วยอนุภาคขนาดเล็กจึงสามารถแทรกซึมเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจส่งผลให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งปอดและเยื่อหุ้มปอดอักเสบ
  4. 4. ส่วนผสมต้องห้ามขององค์กรอนามัยโลก: The International Agency for Research on Cancer (IARC)ซึ่งเป็นหน่วยงานย่อยขององค์กรอนามัยโลกหรือWHO ประกาศห้ามใช้ทัลคัมที่มีส่วนประกอบของ Asbestosหรือสารก่อมะเร็ง และควรหลีกเลี่ยงกับการใช้ในทารก เด็กเล็ก ผิวหน้า โดยเฉพาะคุณแม่ตั้งท้องยิ่งต้องหลีกเลี่ยง
  5. 5. เทรนด์ความสวยด้วยธรรมชาติมาแรง!: ปัจจุบันมีการใช้ส่วนผสมของธรรมชาติ เช่น แป้งข้าวเจ้าสตาร์ช (Rice Starch)หรือแป้งข้าวโพด (Corn Starch) ที่ไม่ผ่านการตัดต่อหรือดัดแปลงพันธุกรรม (NON-GMO) ด้วยคุณสมบัติที่ดูดซับความมันได้ดี ไม่ทำให้ผิวระคายเคือง และย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ จึงอ่อนโยนต่อผิวและโลกของเรา อีกทั้งการกระจายตัวของเนื้อแป้งที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียนและนุ่มลื่น จึงเป็นความสวยด้วยธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อผิวและดีต่อสุขภาพอย่างมาก

 

     ก่อนซื้อเครื่องสำอางชิ้นต่อไป อย่าลืมสังเกตฉลากผลิตภัณฑ์กันด้วยนะ นอกจากจะช่วยให้เราสวยอย่างปลอดภัย แล้วยังเป็นสาวฉลาดเลือกสุด ๆ เลยล่ะ